มัลดีฟส์

“มัลดีฟส์” ไม่ใช่ชื่อเกาะ หากแต่เป็นชื่อประเทศหนึ่งที่ประกอบด้วย หมู่เกาะทั้งหมดถึง 1,900 เกาะ   แต่เป็นที่อยู่อาศัยเพียงแค่กว่า 200 เกาะเท่านั้น แต่ละเกาะมีชื่อเรียกขานตามภาษาถิ่น มัลดีฟส์ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศศรีลังกาและทางตอนปลายของประเทศอินเดีย เมืองหลวง  ของมัลดีฟส์มีชื่อว่า “มาเล” ประชากรนับถือศาสนาอิสลาม ขณะที่ท่าอากาศยานนานาชาติ ตั้งอยู่อีกเกาะที่อยู่ไม่ห่างเมืองหลวงเท่าใดนัก และเอกลักษณ์สำคัญของรีสอร์ตในมัลดีฟส์ก็คือ “1 เกาะเท่ากับ 1 รีสอร์ต” ซึ่งด้วยกฎระเบียบที่เข้มงวด ทำให้แม้บางเกาะจะอยู่ไม่ห่างกันมาก ขนาดมองกันเห็นๆ แต่การจะข้ามไปหากัน กลับไม่ใช่เรื่องทำได้ง่าย หากไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ ฉะนั้น การันตีได้ว่าการมาพักผ่อนบนเกาะใดเกาะหนึ่ง เท่ากับจะมีความเป็นส่วนตัวอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ มนต์เสน่ห์ของมัลดีฟส์ที่เป็นเหมือน แม่เหล็กดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกให้ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต ก็คือการมีสัตว์น้ำนานาชนิด และหมู่ปะการังที่สวยงาม “มัลดีฟส์” จึงไม่ต่างจากสวรรค์ของคนชอบดำน้ำและนักตกปลา

ที่มา : http://hilight.kapook.com/view/26154

การเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศมัลดีฟส์

เนื่องจากมัลดีฟส์มีภูมิประเทศเป็นเกาะ การเดินทางภายในประเทศจึงเดินทางได้ 2 รูปแบบ คือ การข้ามระหว่างเกาะทางเรือ หรือ เครื่องบิน

–  เรือ  เรือของที่นีมีการติดตั้งอุปกรณ์ดาวเทียมนำทาง GPS ที่ติดตั้งไว้ทุกลำ ทำให้สามารถเดินทางรับ -ส่งได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ใช้ในการเดินทางของรีสอร์ทที่อยู่ในกลุ่มมาเลอะตอล (Male’ Atoll) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเกาะสนามบินมาก เรือโดยสารระหว่างเกาะสนามบินและเมืองมาเล่ เป็นเรือเฟอร์รี่เรียกว่า Dhoni จะออกเดินทางทุกๆ 15 นาที

– เครื่องบิน  ถ้าเป็นเกาะที่อยู่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มมาเล่อะตอล ต้องพึ่งพาเครื่องบินในการเดินทางข้ามเกาะ เครื่องบินที่เป็นที่นิยมที่สุดคือSeaplane หรือเครื่องบินสะเทินน้ำ สามารถชมทัศนียภาพที่งดงามระหว่างเดินทาง มี 2 บริษัทให้บริการคือ Maldivian Air Taxi และ Trans Maldivian Airways ซึ่งแต่ละสายการบินจะต้องทำสัมปทานกับรีสอร์ทต่างๆ ทั่วมัลดีฟส์ แล้วแต่ว่ารีสอร์ทไหนจะได้ใช้บริการของสายการบินใด ทางรีสอร์ทมักจะรวมค่าเดินทางโดย Seaplane ไว้ในแพ็คเกจที่พัก เป็นความสะดวกอย่างหนึ่งในการเดินทางสู่รีสอร์ท

ที่มา : http://hilight.kapook.com/view/26154

ภัตตาคารใต้น้ำ Ithaa (Ithaa Undersea Restaurant) เปิดบริการที่ Conrad Maldives Rangali Island ในมัลดีฟส์ ภัตตาคารแห่งนี้อยู่ลึกลงไปใต้มหาสมุทรอินเดียประมาณ 5 เมตร ซึ่งล้อมรอบด้วยแนวหินปะการังที่มีชีวิตชีวา ตัวภัตตาคารห่อหุ้มด้วยอคริลิคใสที่จะทำให้ผู้มารับประทานอาหารได้ชมวิวใต้ทะเลได้โดยรอบ 270 องศา

 

    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : http://travel.mthai.com/blog/3332.html

เห็นทีจะต้องเดินทางไปชมความงามด้วยตาตนเองที่ร้านอาหารใต้น้ำสุดคลาสสิคของเกาะมัลดีฟส์ สักครั้งหนึ่งแล้วล่ะครับ ….

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s