Avast! Antivirus

Avast  Antivirus  คืออะไร

            avast! Antivirus  คือกลุ่มผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่พัฒนาโดยบริษัท ALWIL Software โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงปราก ประเทศสาธารณรัฐเช็ก เป็นโปรแกรมป้องกันไวรัส (Antivirus) ชั้นดีอีกหนึ่งตัวที่ถือได้ว่าค่อนข้างมีประสิทธิภาพมาก เพราะโปรแกรมนี้สามารถตรวจสอบ (Detect) และกำจัด (Delete & Kill) ได้ทั้งไวรัสประเภทธรรมดาหรือไวรัสประเภทหนอน (Worm) และที่สำคัญคือ โทจัน (Trojan) เรียกได้ว่าโปรแกรมนี้สามารถใช้งานได้ผลแบบชนิดที่เรียกว่า 100%  เลยทีเดียว

ประวัติความเป็นมาของ avast!

avast! เริ่มต้นด้วยความชอบในการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ของสองนักวิทยาศาสตร์เช็กในปี พ.ศ. 2531 (ค.ศ. 1988)  มีพนักงาน 90 คนที่สำนักงานใหญ่ในกรุงปรากสาธารณรัฐเช็ก ทุกวันนี้ avast! Antivirus เป็นที่รู้จักของผู้ใช้ทั่วโลกและสนับสนุนภาษาท้องถิ่นมากกว่า 20 ภาษา กลุ่มผลิตภัณฑ์ avast! Antivirus มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร มีหลากหลาย edition ครอบคลุมหลายแพลทฟอร์มนับตั้งแต่ U3 device, desktop, PDA และ Server นอกจากนี้ avast! Antivirus ได้รับการทดสอบและรับรองคุณภาพจาก             ICSA Labs อย่างต่อเนื่องและยังได้รับรางวัลนิตยสาร Virus Bulletin อย่างสม่ำเสมอด้วย

การตรวจจับ Malware กลุ่มสำคัญที่กำลังแพร่ระบาดได้หมดแบบ 100% avast! Antivirus ได้รับการพัฒนามาเป็นพิเศษเพื่อให้ใช้ทรัพยากรในการทำงานต่ำ การอัพเดตทั้งในส่วนของฐานข้อมูลมัลแวร์และตัวโปรแกรมเป็นแบบอัตโนมัติอย่างสมบูรณ์ในแบบ Incremental ที่เล็ก,เร็วและมีประสิทธิภาพ ทำให้ avast! Antivirus  มีความน่าเชื่อถือในการทำงานในทุกสถานการณ์

ความสามารถ ( Features )
1.  Antivirus and anti-spyware engine  โปรแกรมหลักที่มีไว้กำจัดและดูแลการคุกคามของไวรัสและ     สปายแวร์

2. Real time anti-rootkit protection การป้องกันและกำจัดนั้นไม่ใช่แค่การทำงานเพียงชั่งครั้งชั่วคราว      แต่ต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา เพราะการคุกคาม เราไม่สามารถรู้ได้ล่วงหน้าว่าจะมาเวลาไหน

3. avast! Sandbox บางครั้งการเปิดสิ่งที่มีความเสี่ยงก็เป็นความคิดที่ไม่ดีนัก การจองพื้นที่ไว้ก่อนชั่วคราวสำหรับใช้งาน หากเกิดปัญหาจะสามารถปิดการใช้งานได้ทัน

4. avast! Intelligent Scanner การเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ซ้ำๆก็ไม่เกิดประโยชน์ ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง      ก็ควรจะหลีกเลี่ยงในจุดนั้นเพื่อเวลาอันมีค่าในการทำงาน

5. avast! Community IQ การทำงานเพียงคนเดียวในโลกใบนี้เป็นความคิดที่ไม่ดีนัก เช่นกัน avast! ก็มีสังคม หลากคนหลายปัญหาการพบเจอปัญหาที่ไม่แปลกออกไปจะถูกบันทึกและวิเคราห์ในสังคมของ avast! เหมือนเป็นการบอกต่อถึงปัญหาที่สามารถป้องกันได้ล่วงหน้า

6. Behavioral Honeypots  ไวรัสบางตัวไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าสมควรจะได้รับการกำจัดหรือเปล่า ระบบนี้จะทำการติดตามและบันทึกพฤติกรรมเพื่อส่งต่อไปยังนักวิเคราะหที่ Viruslab ของ avast!

7. Smart virus updates แน่นอนว่าการเรียนรู้สิ่งไหม่ๆอยู่เสมอก็เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับโลกใบนี้ โดยเฉพาะในวงการ antvirus การอัพเดทอย่างต่อเนื่องและเป็นประจำจะทำให้ avast! ที่กำลังใช้งานกลายเป็นโปรแกรมที่ไว้วางใจในการทำงานกำจัดและป้องไวรัสหรือสิ่งคุกคามอื่นๆได้

8. Silent Firewall  จะช่วยให้คุณควบคุมการเข้าออกของคอมพิวเตอร์ การป้องกันและการดูแลวิเคราะห์นั้น    จะถูกกระทำอย่างไม่เปิดเผย การเจาะเพื่อเข้ามาอย่างผิดปกติผ่านเครื่องในเครือข่ายจะกระทำได้ยากยิ่งขึ้น

9. Boot-time scan คุณลักษณะพิเศษของ avast! คือสแกนเวลาบูตเครื่อง มันเป็นสิ่งสำคัญในกรณีที่สงสัยว่าอาจมีไวรัสที่ใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ Boot-time Scan จะดำเนินการในช่วงเริ่มต้นของระบบปฏิบัติการก่อนไวรัสจะได้รับ การเปิดตัวเองขึ้นมา จึงป้องกันไวรัสจากการกระจายหรือซ่อนตัวเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตรวจพบ

10. Support Multi-core or Multitheads CPU ความพิเศษสำหรับ Pro antivirus 5.0 และ Internet Security 5.0 ที่ถูกทำขึ้นมาสำหรับเครื่องระดับสูง  ซึ่งมีเป็นส่วนมากในผู้ใช้ตามบ้าน มากกว่าผู้ใช้ในองค์กรณ์ ระบบนี้จะให้ CPU ของคุณโชว์ความสามารถได้เต็มที่ในการทำงาน ทำให้การทำงานนั้นลื่นไหลและว่องไวมากขึ้น

 11. Gaming Mode เนื่องจาก Pro antivirus และ internet security นั้นถูกผลิตขึ้นมาเพื่อผู้ใช้ตามบ้านมากกว่าและเชื่อว่ามีผู้ใช้งานหลายท่านเป็นบุคคลที่เล่นเกมส์ หรือชื่นชอบการเล่นเกมส์อย่างมาก จึงมีระบบนี้ขึ้นมาเพื่อตอบสนองในกรณีที่เล่นเกมส์ต้องการทรัพยากรอย่างมาก

ระบบการป้องกัน (Shields)

1. File System / Mail Shield  การป้องกันที่สำคัญต่อเครื่องทุกเครื่อง นั้นคือการป้องกันของไฟล์และข้อความของอีเมลล์ที่อยู่ในเครื่อง

2. Web Shield  แน่นอนว่าการทำงานส่วนใหญ่ของโลกในยุคนี้ นั้นมีอินเทอเนทและเว็บไซต์เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการทำงานและแน่นอน การคุกคามผ่านอืนเทอเนทก็เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นเราจำเป็นต้องมีระบบนี้เพื่อปกป้องการทำงานโดยไม่ต้องระแวงหรือระวัง จนทำให้การทำงานเป็นไปอย่างไม่ราบรื่น

3. IM / P2P Shield  ถึงแม้ว่าการใช้งานโปรแกรมประเภท Instant Messenge r (IM) และระบบ P2P ซึ่งอาจจะไม่ถูกยอมรับมากนักในที่ทำงานทั่วไป แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การใช้งานระบบ IM และ P2P นั้นก็ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นในโลกยุคไหม่และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า และหากในจุดนี้กลายเป็นเส้นทางในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส และไฟล์พาหะย่อมไม่เป็นผลดีแน่ ดังนั้นการมีติดตัวไว้มันต้องดีกว่า อย่างแน่นอน

4. Network Shield การวง Local network ก็สามารถแพร่เชื้อไวรัสใส่กันเองได้ ถึงแม้ทุกเครื่องจะได้รับการติดตั้ง avast! แล้ว แต่เพื่อความไม่ประมาทในกรณีที่ไม่คาดคิดเช่นมีคนไปปิดการป้องกันของตoเอง แล้วเกิดการแพร่กระจายบนเครือข่าย ระบบนี้จะปกป้องเครื่องให้พ้นจากการถูกคุกคามและสามารถใช้งานต่อไปได้

5. Script Shield ตรวจจับสคริปต์ที่เป็นอันตรายที่ซ่อนอยู่ในหน้าเว็บ อินเทอร์เน็ตและป้องกันพวกเขาจากการทำงานและอาจก่อให้เกิดความเสียหายกับคอมพิวเตอร์ของคุณ  (Internet Explorer เท่านั้น 32 บิตเท่านั้น)

6. Behavior Shield การป้องกันทีดี ไม่ใช่แค่การตรวจสอบ แต่ต้องจดจำพฤติกรรมของการคุกคามจากครั้งก่อนๆ จึงจะสามารถทำงานได้รวดเร็วและได้ประสิทธิภาพสูงที่สุด

7. Spam Shield ในบางครั้ง E-mail ก็ไม่มีการก่อความรำคาญแค่การส่งเป็นไวรัสเท่านั้น แต่มีการก่อความรำคาญอีกรูปแบบในการส่งเป็นจำนวนมากโดยไม่ใจความสาระสำคัญหรือสิ่งที่เรียกกันทั่วไปว่า Spam           หากต้องการป้องกันอย่างเต็มรูปแบบ ระบบนี้จะสามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้

การติดตั้งและใช้งาน Avast (Free Anti virus)

1. ดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งที่เว็บ Avast ที่ http://www.avast.com/free-antivirus-download จะเข้าสู่เว็บไซต์   ดังภาพ ที่ Select download เลือกภาษา English (44MB) แล้วคลิ๊กปุ่ม Download now

2. แสดงหน้าจอ  Download Avast Free Antivirus 5.0.545 ดังภาพ ให้คลิ๊กที่ Download now

3. จะแสดง Popup ให้ Save ไฟล์ที่จะ Download คลิ๊กปุ่ม Save (ถ้าใช้ Firefox คลิ๊กปุ่มบันทึกแฟ้ม)

4. เลือกตำแหน่งที่จะเก็บไฟล์ จากตัวอย่างให้ Save ไว้ที่ Desktop โดยคลิ๊กปุ่ม Desktop แล้วคลิ๊กปุ่ม Save

5. เมื่อ Download เสร็จแล้ว จะได้ไฟล์ setup_av_free.exe อยู่ที่ Desktop ดังภาพ

ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ไฟล์ setup_av_free.exe เพื่อติดตั้งโปรแกรม (ควร Remove ลบโปรแกรมกำจัดไวรัสตัวอื่นออกก่อน)

6. หลังการติดตั้งแล้ว ที่ Task bar (ตรงมุมล่างด้านขวาของจอ) จะมีสัญลักษณ์ของโปรแกรม Avast แสดงอยู่ (เป็นตัว “a” ในวงกลม)

ถ้าติดตั้งไว้เฉยๆ โปรแกรมจะใช้งานได้แค่ 60 วัน จึงต้อง Register ด้วย เพื่อให้สามารถใช้งานได้ 1 ปี           (หากครบ 1 ปี ก็ Register ใหม่ได้)

7. วิธีการ Register ให้เข้าไปที่เว็บ Avast ที่ http://www.avast.com/index แล้วคลิ๊กที่เมนู Support ที่ส่วนของLicense Center คลิ๊กที่ Register new free license

8. จากนั้นจะแสดงหน้า Register สำหรับใช้งานฟรี 1 ปี ซึ่งจะต้องกรอกข้อมูล (เป็นภาษาอังกฤษ) ในช่อง        ด้านล่างให้ครบ

** ที่สำคัญ e-mail ห้ามผิดเด็ดขาด เพราะ Avast จะส่งรหัส Register มาทาง e-mail ที่เรากรอกไว้ เมื่อกรอกข้อมูลครบทั้งหมดแล้ว ให้คลิ๊กที่ปุ่ม Register for free license (ด้านล่าง)

9. เมื่อ Register เรียบร้อยแล้ว จะแสดงหน้าต่างดังภาพ (หากไม่แสดงหน้าต่างนี้ ให้กลับไปกรอกข้อมูลใหม่      ให้ถูกต้องและครบถ้วน)

10. ให้เปิด Email ของท่าน (ที่กรอกไว้ตามที่ Register ในข้อ 9.) ซึ่ง Avast จะส่งรหัส Register มาให้ทาง Email ดังตัวอย่าง

11. วิธีการนำ Registration Code มาใช้งาน

เปิดโปรแกรม Avast ขึ้นมา โดยคลิ๊กเมาส์ขวาที่ปุ่ม Avast ที่อยู่ที่ Task bar (ด้านล่าง) เพื่อเรียก Shortcut Menu ขึ้นมา แล้วคลิ๊กเลือก Start avast! Antivirus

12. จะมี Popup แสดงขึ้นมา คลิ๊กที่ Registration

13. แสดงหน้าต่าง Registration

ให้ Copy Code (ที่ส่งมาใน Email ของเรา ในข้อ 10.) ที่อยู่ในช่วง cut here มาทั้งหมด คลิ๊กที่ช่องใส่ Code      ให้เคอร์เซอร์กระพริบ แล้วกดปุ่ม Ctrl+V เพื่อวาง Code ที่คัดลอกมา แล้วคลิ๊กปุ่ม OK

แล้วคลิ๊กปุ่ม OK แล้วจะสามารถใช้โปรแกรมกำจัดไวรัส Avast ได้ 1 ปี

14. เมื่อลงทะเบียนเสร็จ Test of Memory and Startup ให้เลือกที่ Continue

15. หน้าตาโปรแกรมจะเป็นดังรูป

16. ให้คลิกขวาที่โปรแกรม แล้วเลือก Settings…

17. ที่หน้า avast! settings.. เมนู Common จะเห็นเครื่องหมายถูกหน้าข้อความ Test memory during application start-up ส่วนนี้ถ้าไม่อยากให้ test ทุกครั้งที่เปิดโปรแกรม ก็สามารถเอาออกได้ (เพราะเรา test     ครั้งแรกไปแล้ว)

18. ที่เมนู Update (Basic) ให้เลือกแบบ Automatic ทั้ง 2 Virus database และ Program จากนั้นกด Update now…

19. จะปรากฏหน้าต่าง avast! Antivirus Setup ให้ update ต่อไป

20. เมื่อ update เสร็จจะปรากฏหน้าต่างดังรูป คลิกปุ่ม Close ปิดหน้าต่างนี้

21. ต่อไปเป็นวิธีการ scan ทั้ง local disk (ควรทำหลังจากลงโปรแกรม avast)
– click ขวาเลือก Start Scan -> Select scan area -> Local disks

22. เลือกระดับที่ต้องการ scan ในที่นี้เลือก Thorough Scan และให้ทำเครื่องหมายถูกที่ Scan archive files ด้วย เพื่อให้ scan ไฟล์ประเภท zip
click ที่ปุ่ม >  ตำแหน่งดังรูป เพื่อเริ่มการ scan

23. โปรแกรมจะทำการ scan ไปเรื่อยๆ

24. เมื่อเจอไฟล์แปลกปลอมจะขึ้น ดังรูป ให้กด delete

25. และกดปุ่ม delete เพื่อยืนยันอีกรอบ

26. เมื่อ scan เสร็จเรียบร้อย จะขึ้นหน้าต่าง Results of last scan ดังรูป

27. เนื่องจากเป็นโปรแกรมฟรี จึงจะต้อง Update Virus Pattern ด้วยตัวเอง โดยคลิ๊กเมาส์ขวาที่ปุ่ม Avast     ที่อยู่ที่ Task bar (ด้านล่าง) เพื่อเรียก Shortcut Menu ขึ้นมา แล้วคลิ๊กเลือก Updating แล้วเลือก iAVS Update (แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ต้องต่อ Internet อยู่ด้วย)

ที่มา :

http://bomweerasak.blogspot.com/2012/05/avast-antivirus.html

http://sale-antivirus.weebly.com/3619363436183621363236483629363736183604-avast-internet-security.html

http://www.thaiblogonline.com/ittips.blog?PostID=16725

 

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s