Avira Antivirus

Avira Antivirus

 

 

Avira Antivirus หรือที่รู้จักกันใน “ร่มแดง” เนื่องจากโปรแกรมนี้ใช้สัญลักษณ์ร่มสีแดงในการทำงาน คือเมื่อโปรแกรมทำงานอยู่ ตัวไอคอนร่มสีแดงจะกางออกมา แต่เมื่อโปรแกรมหยุดการทำงาน สัญลักษณ์ร่มสีแดงก็จะ  หุบลงเหมือนเราเก็บร่ม
โปรแกรมนี้ถือได้ว่าเป็น Antivirus Software ที่ดีและได้รับความนิยมอย่างมาก เป็นโปรแกรมที่รวมประสิทธิภาพและเทคโนโลยีชั้นสูงที่มีผู้ใช้ทั่วโลก ความสามารถก็ไม่ด้อยไปกว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสตัวอื่นๆ ซึ่ง Avira มีการป้องกันไวรัสได้มากกว่า 300,000 ชนิดเลยทีเดียวและมีการอัพเดทข้อมูลอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ตามทันไวรัสใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา

Avira Antivirus หรือที่รู้จักกันใน “ร่มแดง” เนื่องจากโปรแกรมนี้ใช้สัญลักษณ์ร่มสีแดงในการทำงาน คือเมื่อโปรแกรมทำงานอยู่ ตัวไอคอนร่มสีแดงจะกางออกมา แต่เมื่อโปรแกรมหยุดการทำงาน สัญลักษณ์ร่มสีแดงก็จะหุบลงเหมือนเราเก็บร่ม
โปรแกรมนี้ถือได้ว่าเป็น Antivirus Software ที่ดีและได้รับความนิยมอย่างมาก เป็นโปรแกรมที่รวมประสิทธิภาพและเทคโนโลยีชั้นสูงที่มีผู้ใช้ทั่วโลก ความสามารถก็ไม่ด้อยไปกว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสตัวอื่นๆ ซึ่ง Avira มีการป้องกันไวรัสได้มากกว่า 300,000 ชนิดเลยทีเดียวและมีการอัพเดทข้อมูลอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ตามทันไวรัสใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา

ขอบเขตการป้องกัน

Avira มีซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่ครอบคลุมการป้องกันไวรัสจาก Malware และรูปแบบต่างๆ ทั้ง Spyware, worm เป็นต้น Avira ยังมีตัวสแกนที่ตรวจสอบหาไวรัสต่างๆที่มาจากสื่อออนไลน์ต่างๆ อีกด้วย

ประสิทธิภาพ

Avira มีการพิสูจน์มาแล้วว่า มีประสิทธิภาพในการสแกนข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ 100 % มีการตรวจสอบอย่างรวดเร็วและถูกต้องแม่นยำ

ความง่ายในการติดตั้ง

Avira มีการใช้เวลาในการติดตั้งเพียง 9 นาทีในการติดตั้ง มีการติดตั้งที่ง่ายและสมารถใช้งานได้ในเวลาไม่นาน Avira ไม่เป็นเพียงซอฟต์แวร์ที่ป้องกันไวรัสที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยมีการตรวจสอบความเร็วในการสแกน ใน 14/MB/วินาที ซึ่งเห็นได้ว่ามีการสแกนที่รวดเร็วมาก มีการใช้ทรัพยากรที่น้อยแค่เพียง 10  MB.

ความง่ายในการใช้งาน

Avira มีคุณลักษณะของรูปแบบการใช้งานที่ง่ายต่อการควบคุม มีการตั้งค่าพารามิเตอร์ การสแกนแบบกำหนดเอง หรือ ตั้งเวลาก็ไม่มีปัญหา Avira จึงเป็นซอฟต์แวร์ที่ป้องกันไวรัสได้ยอดเยี่ยมสำหรับผู้เริ่มต้น และ ผู้ใช้ในระดับสูง Interface ที่ดูง่ายเข้าใจได้ง่ายของโปรแกรมนี้ผู้จัดการทางด้าน IT  จะสามารถควบคุม, Update หรือ เข้าถึง     คำสั่งป้องกันไวรัสในระดับเครือข่าย โปรแกรมนี้ให้คุณสามารถ Install จากที่ Remote ได้, การตั้งค่า, Update และติดตามการรักษาความปลอดภัย

ลักษณะการทำงาน

Avira  มีโมดูลสำหรับการปรับปรุงอัตโนมัติผ่านทางเครือข่ายทั่วโลกและไฟล์สแกนเนอร์แยก นอกจากนี้ยังมีฐานข้อมูลลายเซ็นที่ดีป้องกันไวรัสซึ่งมีทั้งที่รู้จักและเป็นอันตรายอย่างยิ่งการใช้งานและซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย     มีฐานข้อมูล Anti – Virus ที่มากกว่า 200,000 รายการซึ่งจะอัพเดททุกวัน มี Heuristic Analyzer จะช่วยป้องกันไวรัสแมโครได้อีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

ขอบเขตในการตรวจจับไวรัส

ในส่วนของ System Scanner จะมีตัวเลือกที่ต้องการให้ Avira ทำการในพื้นที่ที่ต้องการและครอบคลุมต่อการใช้งานทั้งหมด

 

 

 

 

 

 

 

 

ระบบการการป้องกันแบบ Realtime

นอกจากการสแกนไวรัสตามกำหนด Avira ยังทำงานสแกนไวรัสได้เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของไฟล์เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปิดหรือบันทึกไฟล์ และเราสามารถตั้งค่าการทำงานได้ด้วยในส่วนนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หน้าต่าง Administration จะประกอบไปด้วย

 • Quarantine  เราสามารถเข้ามาดูการโจมตีที่ถูกป้องกันได้ในสวนนี้
 • Scheduler เป็นการตั้งค่าการทำงานให้กับ Avira เราสามารถกำหนดการทำงานโดนอัตโนมัติได้ที่ส่วนนี้
 • Reports เป็นการบันทึกการทำงานของ Avira ครับ เช่นสแกนครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ อัพเดตครั้งล่าสุดเมื่อไหร่
 • Events คล้ายๆกับ Reports แต่จะบันทึกอย่างละเอียดในทุกส่วนของการทำงาน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ความเร็วในการทำงาน

Avira ได้รับรองว่าในเวอร์ชั่นนี้ได้ปรับปรุงเพื่อลดการใช้ทรัพยากรของระบบให้ลดลง แต่เราพบว่าโปรแกรมมีการ Process อย่างน้อย 6 โปรแกรมอยู่ในระบบ และใช้แรมประมาณ 30 MB และจะเพิ่มสูงไปถึง 220 MB เมื่อเราสั่งให้มันทำงาน จากการทดสอบพบว่าทำควาามเร็วในการสแกนอยู่ที่ 17 MB ต่อวินาที

 

ขั้นตอนการติดตั้งโปรแกรม Avira AntiVirus แบบมืออาชีพ

 1. ดับเบิ้ลกดเลือกไฟล์ avira_free_antivirus_en ที่อยู่บนหน้า Desktop
 2. จะมี Windows แสดงข้อคามว่า Do you want to run this file? ให้กดปุ่ม Run แต่สำหรับใครที่ไม่ขึ้นข้อความนี้ให้ข้ามไปข้อที่สามได้เลย
 3. ให้เลือกวงกลมที่ชื่อ Custom แล้วทำเครื่องหมายถูกหน้าข้อความ I accept… จากนั้นกดปุ่ม Next
 4. ไม่ต้องทำเครื่องหมายถูกใดๆเลย จากนั้นกดปุ่ม Next จำนวน 3 ครั้ง แล้วรอโปรแกรมประมวลผลและทำการติดตั้งสักครู่
 5. กดปุ่ม Next
 6. หน้า Windows นี้ สำคัญมาก ให้เลือกวงกลมหน้าคำว่า High detection level จากนั้นกดปุ่ม Next
 7. ให้ทำเครื่องหมายถูก หน้าคำว่า Select all จากนั้นกดปุ่ม next อีก 2 ครั้ง
 8. มาถึงขั้นตอนนี้ ถือได้ว่าโปรแกรม Avira AntiVir Personal ติดตั้งโดยสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว ให้กดปุ่ม Finish
 9. โปรแกรมป้องกันไวรัส Antivir จะทำการอัพเดตไฟล์ระบบ โดยจะแสดง Windows Updater ขึ้นมา อาจจะใช้เวลาสักครู่ ตามความเร็วอินเตอร์เน็ทของผู้ใช้ และในส่วนนี้ต้องต่อ Internet ไว้ด้วย
 10. ระหว่างนี้ หากมี Windows ที่ชื่อว่า Notifier of Avira Antivirus แสดงขึ้นมา เพื่อแสดงโปรโมชั่นและราคาของ Version พิเศษ ใครสนใจก็สั่งซื้อได้ แต่หากจะใช้งานแบบ Personal และประหยัดเงินในกระเป๋า แนะนำให้กดปุ่ม OK ปิด Windows ไปได้เลย
 11. เมื่อระบบอัพเดทฐานข้อมูลไวรัสเสร็จ จะมี Pop-Up ทางมุมขวาล่างของจอแสดงขึ้นมาว่า Congratulation ไม่ต้องกดอะไร ให้รอสักครู่ Pop-Up จะหายไปเอง
 12. ระหว่างนี้ Windows ที่ชื่อ Updater จะทำการติดตั้งไฟล์ฐานข้อมูลไวรัสตัวล่าสุดลงบนเครื่องของคุณ ให้รอจนกว่าแถบสีเขียวจะเต็ม ระบบจะทำการนับเวลาถอยหลัง แล้วจะปิดตัวเอง ถือได้ว่าในขณะนี้ คุณได้ทำการติดตั้งโปรแกรมอย่างสมบูรณ์แล้ว

 

เคล็ดลับการตั้งค่าโปรแกรม Avira Free Best Antivirus ช่วยป้องกันเครื่องของคุณให้ดียิ่งขึ้น

เพิ่มประสิทธิภาพให้กับโปรแกรมป้องกันไวรัส  ด้วยการตั้งค่าให้โปรแกรมแข็งแกร่งขึ้นดังนี้

 1. Double Click ไอคอนรูปร่มของ Avira Free Antivirus ที่มุมขวาล่างของหน้า Desktop ขึ้นมา ซึ่งโปรแกรมจะแสดง Windows หน้าหลักของโปรแกรมให้เห็น
 2. ที่เมนูด้านบนสุดให้เลือก Extras แล้วเลือก Configuration
 3. เลือกปุ่มสีเขียวที่เขียนว่า Expert mode
 4. กด 1 ครั้ง ลงไปที่คำว่า System Scanner แล้วในช่องที่เขียนว่า Scanner priority ให้เปลี่ยนจาก normal เป็น high
 5. Double Click ลงไปที่คำว่า System Scanner แล้วกดที่คำว่า Action on detection แล้วเลือกในช่องวงกลมเป็น Automatic แล้วทำเครื่องหมายถูกที่ช่อง Copy file to… และในช่อง Primary action ให้เปลี่ยนจาก quarantine เป็น Delete
 6. กดปุ่ม OK ด้านล่าง เพื่อทำการบันทึกค่าที่ตั้งไว้
 7. ที่ Windows ชื่อ Avira Free Antivirus ให้กดเครื่องหมายกากบาทที่มุมขวาบน เพื่อปิดหน้าต่าง เมื่อทำครบทุกขั้นตอนแล้ว ถือว่าเราได้ทำการตั้งค่าให้โปรแกรม Avira AntiVir Personal ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและเสร็จสิ้นแล้ว

 

ที่มา :

http://review.thaiware.com/28-Avira_Antivirus

http://review.thaiware.com/147-Avira_Antivirus_Premium

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s